Sự uy nghi, tráng lệ cùng kiến trúc siêu đẹp của chùa Xiêm Cán đã hấp dẫn nhiều du khách trong tour du lịch Bạc Liêu tìm đến đây. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá xem địa danh này có thật sự đẹp như lời kể không nhé.

Bạc Liêu là vùng đất không chỉ được biết đến là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ mà nơi đây còn có nhiều khu di tích, kiến trúc tín ngưỡng độc đáo được nhiều du khách biết đến. Một trong số đó chắc chắn không thể không nhắc đến chùa Xiêm Cán – ngôi chùa Khmer lớn và đẹp nhất trong số những ngôi chùa Khmer ở Nam Bộ. Sự uy nghi, tráng lệ cùng kiến trúc siêu đẹp của chùa Xiêm Cán đã hấp dẫn nhiều du khách trong tour du lịch Bạc Liêu tìm đến đây. Hãy cùng Du Lịch Việt khám phá xem địa danh này có thật sự đẹp như lời kể không nhé.


Xiêm Cán: Khám phá ngôi chùa tráng lệ bậc nhất xứ Bạc Liêu


Đôi nét giới thiệu về chùa Xiêm Cán – Bạc Liêu

Theo lịch sử ghi lại, ngôi chùa Xiêm Cán này được xây dựng vào năm 1887 với diện tích ban đầu lên đến 5200m2. Thuở ban đầu, chùa có tên là Komphisako, về sau có một bộ phận người gốc Hoa đến đây định cư mới đổi tên thành Xiêm Cán. Từ đó đến nay ngôi chùa này mới có tên gọi là chùa Xiêm Cán, vừa đơn giản dễ nhớ mà lại có một nét gì đó rất riêng, rất độc đáo.

Nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 7km về phía Đông, chùa Xiêm Cán là một ngôi chùa to lớn nằm nổi bật trên con đường đi qua vườn nhãn trên trăm năm tuổi và cánh đồng gió nổi tiếng tại đây. Vị trí của chùa Xiêm Cán rất đẹp, rất thuận lợi cho du khách đi tour Bạc Liêu đến đây tham quan, chiêm ngưỡng địa danh nổi tiếng này.

Từ trung tâm thành phố Bạc Liêu, du khách đi dọc theo đường Cao Văn Lầu khoảng 4 đến 5km rồi rẽ trái vào đường tỉnh 31. Tiếp tục đi thêm 4km nữa là du khách đã có thể nhìn thấy chùa Xiêm lộng lẫy hiện ra ngay trước mắt. Cổng rất lớn và nổi bật nên chắc chắn không khó để có thể nhận diện địa điểm tham quan này.

Chùa Xiêm Cán mở cửa cho du khách đến tham quan từ 7h sáng đến 6h tối hằng ngày và du khách đến đây không cần mất tiền để mua vé tham quan. Bạn chỉ cần lưu ý ăn mặc lịch sự là được.


Nét kiến trúc độc đáo hấp dẫn du khách của chùa Xiêm Cán


Nét kiến trúc độc đáo hấp dẫn du khách của chùa Xiêm Cán

Không phải tự nhiên mà chùa Xiêm Cán trở thành một địa điểm thu hút nhiều khách tham quan trong chuyến du lịch Bạc Liêu đến vậy. Giống như những ngôi chùa Khmer khác trên khắp đồng bằng sông Cửu Long, chùa Xiêm Cán mang đậm dấu ấn của kiến trúc Angkor – Campuchia. Tổng thể ngôi chùa có rất nhiều kiến trúc khác nhau nhưng đều mang một hơi thở chung của kiến trúc Angkor. Mỗi một hạng mục công trình từ tường thành, cổng chùa, cột trụ biểu, chính điện,… đều rất truyền thống và xoay mặt về phía Đông và điều này chính là một phần truyền thống của người Khmer. Họ quan niệm rằng đường tu thành chính quả của Phật bắt đầu từ hướng Tây sang Đông nên hầu hết chùa chiền, đền đài của người Khmer đều xoay về hướng Đông.

Từ phía bên ngoài bước vào, công trình đầu tiên bạn bắt gặp sẽ là chiếc cổng tam quan bề thế của ngôi chùa. Những bức phù điêu đắp nổi trên cổng chính là thứ khiến cho sự uy nghiêm được tăng thêm vài phần. Trên đỉnh giữa cổng là hình đức Phật được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ. Hai tượng thần Krud được dùng làm bệ đỡ cho đỉnh chính tháp. Đây là một hình ảnh rất quen thuộc ở tam quan của các ngôi chùa mang kiến trúc Angkor.

Xuyên qua cổng tam quan của chùa, du khách sẽ sải bước trên con đường rợp bóng cây cổ thụ xanh mát và thấy chính điện của chùa Xiêm Cán ngay trung tâm của khuôn viên. Chính điện không có cửa ở giữa mà ở 2 bên để tránh việc ánh nắng sẽ chiếu thẳng vào bàn thờ Phật bên trong. Phía bên trong chính điện có đến 100 cây cột tròn chống mái và trên mỗi đỉnh cột đều có một chiếc đầu rắn của thần Naga đang ngóc lên. Hình ảnh thần Naga xuất hiện bên trong chính điện là điều hiếm thấy. Tương truyền đây vốn là một loài rắn hung tợn đã được Đức Phật cảm hóa và hình ảnh rắn thần Naga xuất hiện trong chính điện với ý nghĩa loài linh vật này sẽ chống đỡ và bảo vệ nơi đây.

Bên trong chính điện chùa Xiêm Cán được bày biện khá đơn giản nhưng lại không hề sơ sài. Có một bàn thờ 3 tầng ở chính giữa, phía trên là bệ tượng cao khoảng 2m và được chia thành 7 bậc. Trên bệ này thợ Đức Phật Thích Ca lớn, phía dưới là các tượng Phật nhỏ để diễn tả các thời kỳ hóa thân của Đức Phật. Các bức bích họa trên tường được vẽ vô cùng tỉ mỉ nhằm miêu tả lại cuộc đời của Đức Phật từ khi chào đời cho đến lúc tu thành chính quả.

Tuy không phải là ngôi chùa cổ nhất trong lịch sử nhưng có thể nói chùa Xiêm Cán là một trong những ngôi chùa lớn, đẹp và lộng lẫy nhất trong số những ngôi chùa Khmer của Nam Bộ. Chắc chắn đây sẽ là một điểm đến mang lại cho du khách những ấn tượng thật khó phai trong chuyến du lịch Bạc Liêu sắp tới.