Tây Tạng nằm ở vùng thuộc khí hậu lạnh một năm có bốn mùa thay đổi khá rõ rệt. Đặc biệt với phong cảnh nên thơ hữu tình nên nơi đây trở thành địa điểm du lịch lý tưởng với du khách bốn phương. Thế nhưng không phải lúc nào cũng là thời điểm lý tưởng để đi du lịch Tây Tạng. Chính vì thế nhiều du khách luôn băn khoăn không biết thời gian nào đi Tây Tạng đẹp nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Thời gian nào du lịch Tây Tạng là đẹp nhất?
Mùa cao điểm

Tour du lich Tây Tang lý tưởng là từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Bắt đầu từ khoảng tháng 5 trở đi khách du lịch đã bắt đầu tới du lịch tại vùng đất này.

Ngoài ra thời điểm từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau cũng là thời điểm du lịch của nhiều người. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 cho tới đầu tháng 4 Tây Tạng không cho phép khách du lịch nhập cảnh vào lãnh địa này vì các lý do chính trị. Do đó nếu muốn đi Tour Tây Tạng bạn cần phải nắm rõ khoảng thời gian cấm kị này để sắp xếp lịch trình của mình sao cho hợp lý.

 

 

Bầu trời Tây Tạng thường trong xanh hơn khi tới mùa thu

 

Du lịch Tây Tạng theo mùa

Ngoài ra, nếu muốn biết thời gian nào du lich Tay Tang đẹp nhất thì bạn cần phải xác định được mục tiêu mình muốn đến vùng đất này xem gì, hay có hoạt động gì.
Nếu bạn muốn ngắm ngọn núi Everest hùng vĩ một cách rõ ràng mà không gặp phải thời tiết cực đoan hoặc mây mù che phủ thì bạn có thể tới vào khoảng thời gian: tháng 1, tháng 2, 4, 5 và 3 tháng 10, 11, 12.
Tour du lịch Tây Tạng phù hợp để bạn đi trekking tại núi Kailash thường sẽ bắt đầu vào khoảng đầu tháng 5 cho tới giữa tháng 10 hằng năm.

 

 

 

 

Đến Tây Tạng vào mùa thu hoạch cũng rất thú vị

 

Còn nếu như bạn muốn tìm hiểu về đời sống văn hóa của những người dân du mục tại Tây Tạng thì bạn nên đến đây trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Đây cũng là thời điểm mà những người dân nơi đây đang canh tác tại các thảo nguyên rộng lớn và đồng cỏ bạt ngàn. 
Thời điểm diễn ra đời sống nông nghiệp của những người dân du mục thường bắt đầu từ tháng 4 là lúc mới gieo trồng và tới tháng 9,10 là thời điểm mà họ thu hoạch. Cho nên nếu bạn muốn chứng kiến khoảng thời gian bội thu mùa màng thì cũng có thể tham gia các tour du lich Tay Tang trong khoảng thời gian này.

 

Núi non hùng vĩ tại Tây Tạng

Hàng năm tại Tây Tạng cũng có Horse Festival là lễ hội ngựa khá độc đáo mà nổi tiếng diễn ra vào tháng 7 với tháng 8.
Hầu hết các địa điểm du lịch được nhiều người biết đến, ngay cả Everest Base Camp đều có thể tới vào các mùa trong năm thế nhưng bạn lưu ý nên mang theo trang phục và vật dụng sao cho thích hợp nhé.

 

 

 

 

Nếu muốn ngắm tuyết rơi thì nhớ mặc ấm nhé

 

Nếu bạn yêu văn hóa Tây Tạng và muốn đến khám phá Tết cổ truyền-Losar của họ thì bạn nên tham gia các tour du lịch Tây Tạng vào khoảng đầu tháng 2 trước khi họ đóng cửa và không cho những người nước ngoài nhập cảnh nữa. Tây Tạng sử dụng âm lịch do đó ngày tết Losar của họ cũng thay đổi theo mỗi năm khác nhau.
Như vậy có thể thấy rằng thời điểm đẹp nhất để du lịch Tây Tạng trong năm là các tháng cao điểm tháng 5, và hai tháng 9, 10 lúc này trời thường không quá lạnh mà trời trong xanh hơn. Ngoài ra bạn cũng có thể hành hương tới đây bằng các tour Tay Tang vào mùa xuân hay hè nhé.

Chuẩn bị trang phục khi đi du lịch Tây Tạng

Để có một chuyến du lịch Tây Tạng thú vị và đáng nhớ bạn cũng cần lưu ý tới trang phục khi tới Tây Tạng. Ba loại trang phục mà bạn cần phải mang theo đó là quần áo mỏng, dày và loại thật dày để mặc vào các thời điểm khác nhau. Căn cứ vào từng vị trí bạn đến mà trang phục cũng khác nhau. Thời tiết ở Tây Tạng thường khá trong lành và bạn không bị toát mồ hôi nhiều do đó không cần mang nhiều đồ thay đâu nhé. Nếu như bạn muốn tới Everest Base Camp để ngủ đêm thì bạn cần mang thêm găng tay, túi ngủ và cả khăn để giữ ấm cổ nhé.

 

 

 

 

Bạn nên mang cả quần áo dày để mặc khi đi leo núi

 

Bạn cũng nên chọn một đôi giày đế bằng mang đến cho bạn cảm giác thoải mái nhất để di chuyển. Bởi hầu hết các chuyển trên xe khá lâu nên bạn cần phải mặc cả quần áo thoải mái nữa. Thời tiết tại Tây Tạng khá hanh khô do đó nếu bạn chuẩn bị thêm một thỏi son dưỡng môi hay kem dưỡng ẩm da đều khá tốt. Cặp kính chống UV cao có thể giúp bạn tránh được cái nắng chói chang của nơi đây nữa nhé.
Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những thời điểm du lịch Tây Tạng đẹp nhất cùng với một số lưu ý cơ bản về trang phục mặc tới vùng đất này. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có một chuyến đi nhiều trải nghiệm và thú vị.