Côn Đảo từ lâu đã trở thành địa điểm du lịch tham quan các di tích lịch sử, du lịch sinh thái. Nhưng bạn đã bao giờ tự mình chạy xe đến Côn Đảo? Và thưởng thức những cung đường trên biển độc đáo bằng tàu thủy chưa? Một chuyến du lịch Côn Đảo bằng xe máy chắc chắn sẽ là một trải nghiệm cực kỳ thú vị.

1. Du lịch Côn Đảo bằng xe máy

Nếu bạn từng chạy 100km từ thành phố Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu, hay vượt hàng mấy trăm cây số để đến khu du lịch Đà Lạt. Thì một chuyến xe máy đến Côn Đảo sẽ chẳng thể làm khó nổi bạn. Nằm cách thành phố Vũng Tàu 97 hải lý và cách cửa sông Hậu 45 hải lý. Côn Đảo là điểm đến du lịch bằng xe máy tuyệt vời.

1.1 Di chuyển đến Vũng Tàu

Từ Tp.Hồ Chí Minh: Nếu bạn khởi hành từ thành phố Hồ Chí Minh, đi qua phà Cát Lái đến Đồng Nai. Hoặc đi theo quốc lộ 52 rồi tới quốc lộ 51 hướng về thành phố Vũng Tàu. Thời gian đi từ thành phố Hồ Chí Minh bằng xe máy mất tầm từ 2 đến 3 tiếng.

Từ Đà Nẵng: Nếu bạn đi từ Đà Nẵng, chạy dọc theo đường ven biển quốc lộ 1A đến thành phố Vũng Tàu. Đoạn đường dài khoảng 889km, đi ngang qua Quy Nhơn, Nha Trang và Phan Thiết. Bạn có thể dạo chơi ở những điểm du lịch này trước khi đến Vũng Tàu để giữ sức.

Từ Hà Nội: Nếu bạn chuẩn bị cho mình một chuyến đi dài ngày, và muốn khám phá nhiều điểm tham quan trên cung đường đến Côn Đảo. Nếu bạn không có nhiều thời gian và sức khỏe không được tốt. Thì lời khuyên cho bạn là không nên đi du lịch Côn Đảo bằng xe máy từ Hà Nội. Mà bạn nên chọn một tour du lịch Côn Đảo bằng máy bay sẽ phù hợp nếu bạn muốn đi từ Hà Nội.

1.2 Di chuyển đến Côn Đảo

Đến thành phố Vũng Tàu, di chuyển tiếp đến cảng Cát Lở, làm thủ tục gửi xe và khởi hành đến Côn Đảo. Bạn nên khởi hành từ Bến Cát Lở thời gian từ 17h00 để sáng hôm sau cập cảng Bến Đầm (Côn Đảo) vào ban sáng. Thời gian này bạn có thể nghỉ ngơi trên tàu và ngắm hoàng hôn trên biển. Trải nghiệm này cũng rất thú vị mà không phải dễ dàng thấy được.

tàu du lịch côn đảo

Đi Tàu ra Côn Đảo

Đến cảng Bến Đầm vào lúc 6h30 sáng, bạn làm thủ tục nhận xe và tiếp tục hành trình khám phá Côn Đảo. Hành trình khám phá Côn Đảo bằng xe máy ghé qua những địa danh nổi bật như: Đỉnh Tình Yêu, Bãi Nhát, Suối Nhật Bản, Mũi Cá Mập, nhà tù Côn Đảo, Miếu Bà,…

2. Những điểm tham quan ở Côn Đảo

Nếu bạn đã đi du lịch Côn Đảo thì không thể bỏ qua những điểm đến đặc biệt này. Một trong nhiều những địa danh nổi tiếng ở Côn Đảo được người dân địa phương đặc biệt thờ phụng là miếu Bà. Một ngôi miếu linh thiêng đã được xây dựng từ rất lâu trong thời phong kiến.

2.1 Du lịch Côn Đảo – Miếu Bà

Nếu bạn là người thích khám phá tín ngưỡng, tâm linh thì một chuyến tham quan Miếu Bà. Sẽ giúp bạn hiểu hơn về tín ngưỡng địa phương và tìm hiểu về những nối kiến trúc cổ xưa. Và đặc biệt Miếu Bà là ngôi miếu duy nhất được xây dựng ở Côn Đảo, để thờ tự bà Phi Yến – Một vị thứ phi của vua Nguyễn Ánh ngày trước.

miếu bà

Khu di tích miếu Bà nơi thờ phụng bà Phi Yến

Miếu Bà được người dân Côn Đảo đồn rằng, đây là một ngôi miếu rất linh thiêng. Nhiều người đến đây để cúng bái và cầu nguyện mong ước những điều mình mong muốn.

2.2 Du lịch Côn Đảo – Nhà tù Côn Đảo

Là một trong những di tích nổi bật nhất giữa biển đảo Côn Đảo. Nhà tù Côn Đảo hiện lên như chốn địa ngục giữa trần gian. Tham quan, tìm hiểu những công cụ tra tấn dã man của thực dân Pháp với dân ta trong thời kỳ kháng chiến. Để hiểu thêm những đau khổ, hy sinh quý giá của các bậc cha anh ngày trước. Và thêm yêu hơn độc lập tự do hiện tại.

nhà tù côn đảo

Khu di tích nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo được chia thành nhiều phòng, nhiều ngăn, với nhiều trang bị vật dụng tra tấn kỳ dị. Nổi cộm lên là khu biệt giam Hang Cọp, gồm hai khu, mỗi khu 2 dãy, mỗi dày 20 chuồng. Phía trên có giàn song sắt, có hành lang để gác ngục hành hạ người tù bất kể lúc nào chúng muốn. Ngoài ra, còn có 60 phòng không có mái che được gọi là phòng “phòng tắm nắng” được chia làm 4 dãy, mỗi dãy 15 phòng.

chuồng cọp côn đảo

Di tích khu biệt giam chuồng Cọp Côn Đảo

Phòng tắm nắng còn là nơi dùng để hành hạ phơi nắng, phơi mưa người tù hoặc là lôi người tù ra đó để đánh đập tra tấn.. Nhà tù là nỗi khiếp sợ của rất nhiều người, nhưng vẫn không thể làm lay chuyển ý chí chiến đấu của những anh hùng trong chiến tranh.

2.3 Du lịch Côn Đảo – Nghĩa trang Hàng Dương

Một tour Côn Đảo bằng xe máy chạy vòng quanh khắp Côn Đảo cũng không thể quên ghé qua Nghĩa trang Hàm Dương. Đây là khu nghĩa trang ghi công những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ dân tộc. Tại đây, bạn đừng quên ghé thăm ngôi mộ của chị Võ Thị Sáu. Được nhiều người cho biết vào ban đêm bạn nên viếng mộ chị Võ Thị Sáu là thiêng nhất.

nghĩa trang hàng dương

Khu nghĩa trang Hàng Dương

Sau khi viếng mộ chị Võ Thị Sáu, đừng quên đi một vòng thắp nhang cho những ngôi mộ liệt sĩ vô danh nhé. Những ngôi mộ ở đây hầu hết là những ngôi mộ vô danh, họ đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc.

2.4 Du lịch Côn Đảo – Cầu Ma Thiên Lãnh

Là vùng đất ghi dấu nhiều di tích lịch sử trong kháng chiến. Cầu Ma Thiên Lãnh là nơi thực dân Pháp đã đưa tù nhân làm khổ sai đến để mở con đường. Phục vụ cho việc giám sát tù nhân vượt ngục và khai thác gỗ của chúng.

Cái tên Ma Thiên Lãnh để gọi cho 2 mố cầu xây dang dở bằng máu xương của hàng trăm tù nhân. Từ đó người tù mới lấy tên ngọn núi Ma thiên Lãnh ở Triều Tiên. Với địa thế hiểm ác, khó lên xuống, phỏng theo truyện Tàu “Tiết Nhân Quý Chinh Đông” đặt tên cho cây cầu này.

Thời ấy, để tố cáo chế độ thực dân Pháp đày ải tù nhân làm khổ sai cực kỳ dã man. Tù nhân còn sáng tác bài hát “Cầu Ma thiên lãnh”.

Ai bước qua, ai bước qua cầu Ma thiên lãnh,

Hãy dừng chân ngắm cảnh quốc hờn.

Do quân thù tàn bạo gây nên.

Ai đã trông mà lòng không hờn,

Ai nghe đến mà lòng không căm giặc Pháp.

Quân Pháp kia, quân Pháp kia là lòai tham tàn,

Gây óan thù vạn thưở khôn nguôi,

Mau dứng lên, mau dứng lên người dân yêu nước,

Giết thù chung dắt dìu giống nòi

Ra khỏi cảnh bùng lầy điêu linh

Bao máu xương, bao máu xương trong lao tù còn gây óan hờn, gây mối thù vạn thưở khôn nguôi.

2.5 Du lịch Côn Đảo – Vườn quốc gia Côn Đảo

Tiếp tục đi từ Cầu Ma Thiên Lãnh đến vườn quốc Gia Côn Đảo, xuyên qua cánh rừng ngập mặn. Khám phá hệ thống rạn san hô, thảm cỏ biển,… Là nơi nuôi dưỡng, sinh sản và nhân giống các loài động thực vật quý như rùa biển, cá heo, bò biển (Dugong),… Có thể coi Vườn quốc gia Côn Đảo như một cầu nối cho sự phát tán sinh vật. Từ trung tâm đa dạng của vùng biển Ấn Độ – Tây Thái Bình dương đến vùng biển ven bờ Việt Nam.

vườn quốc gia côn đảo

Vườn quốc gia Côn Đảo

Vượt qua vườn quốc gia Côn Đảo, chúng ta sẽ tới với bãi Ông Đụn. Ở đây bạn có thể thoải mái vui chơi, tham quan tắm biển, lặn ngắm san hô thỏa thích. Hay có thể tham gia trải nghiệm ngắm rùa biển sinh sản,…

2.6 Du lịch Côn Đảo – Đầm Trầu, Bãi Nhát

Sau nhiều ngày khám phá những địa danh du lịch Côn Đảo về tâm linh. Hãy tiếp tục hành trình khám phá Côn Đảo bằng xe máy đến với bãi Đầm Trầu – Một trong những khu du lịch Côn Đảo độc đáo. Khám phá vùng biển, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ.

đầm trầu côn đảo

Đầm Trầu như một ốc đảo nằm tách biệt giữa Côn Đảo

Là một trong những bãi biển đẹp nhất, nước sạch nhất, hệ sinh thái san hô phong phú. Cùng quang cảnh hoang sơ chưa bị con người can thiệp. Khiến bãi Đầm Trầu trở thành điểm đến mê hoặc lòng người.

Bãi nhát du lịch côn đảo

Bãi Nhát Côn Đảo là bãi biển đẹp nhất Côn Đảo

Bãi Nhát là một bãi biển vốn chìm ngập trong nước và chỉ xuất hiện vài giờ trong ngày khi thủy triều xuống, để lộ ra dải cát mịn màng. Bãi Nhát Côn Đảo nằm cách thị trấn 6 km về phía Đông Nam. Là bãi biển với bãi cát trắng mịn, còn giữ nguyên nét hoang sơ do không bị tác động bời bàn tay con người. Đến với bãi Nhát, du khách sẽ được đắm chìm cùng làm nước trong mát. Và cùng lúc trải nghiệm vẻ đẹp hiếm có của bãi biển lúc ẩn lúc hiện cùng thủy triều này.

3. Tạm biệt Côn Đảo

Chuyến du lịch Côn Đảo bằng xe máy sẽ là một hành trình đầy thú vị, khám phá nhiều địa điểm kỳ thú. Chắc chắn sẽ còn những chuyến du lịch Côn Đảo ngày trở lại. Bởi Côn Đảo là vùng đất không thể khám phá hết trong ngày một ngày hai. Và hơn thế nữa, Côn Đảo như một thực thể cuốn hút, làm cho ai đi rồi cũng phải còn nhớ mãi.

3.1 Trở lại Thành phố Vũng Tàu.

Gom gọn đồ đạc lên xe và di chuyển đến cảng Bến Đầm, làm thủ tục gửi xe và chờ lên tàu về lại Vũng Tàu. 17h00 chia tay Côn Đảo, tàu bắt đầu khởi hành về lại Thành phố Vũng Tàu. Trên tàu bạn có thể mua đồ ăn thức uống và thưởng thức cảnh hoàng hôn trên biển. Ngắm nhìn lại toàn cảnh Côn Đảo về chiều hoàng hôn rực rỡ và xinh đẹp.

Trở lại thành phố Vũng Tàu sau chuyến du lịch Côn Đảo

Dự kiến 6h00 sáng ngày hôm sau tàu sẽ cập cảng Cát Lở. Làm thủ tục nhận xe và trở lại nơi xuất phát ban đầu. Bạn cũng có thể ở lại thành phố Vũng Tàu vui chơi và ăn uống trước khi ra về. Ở Vũng Tàu cũng có rất nhiều những điểm du lịch thú vị dành cho bạn.

Tour du lịch Côn Đảo bằng xe máy, tuy có hơi mệt nhưng nó lại là một hành trình phượt thú vị. Sẽ chẳng có bất kỳ một sự bất tiện nào nếu bạn tự chủ về thời gian và phương tiện cả. Đúng không nào? Hành trình du lịch Côn Đảo sẽ thú vị và vui biết chừng nào nếu bạn đi du lịch Côn Đảo bằng xe máy. Lại cùng đi với hội bạn thân? Hãy thử trải nghiệm tour Côn Đảo bằng xe máy. Chắc chắn nó sẽ là một hành trình khó quên trong những trải nghiệm du lịch của bạn.